+20 Loại dầu ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe

Dầu ăn được coi là một nguyên vật liệu không thể thiếu trong phòng bếp của mỗi gia đình. Lựa chọn được sản phẩm tốt, thơm ngon, an toàn và bổ dưỡng chính là một biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những loại dầu tốt nhất hiện nay.

Dầu ăn là gì? Dầu ăn thực vật là gì?

Dầu ăn là một nguồn năng lượng chính được sử dụng trong các nấu ăn và các món ăn khác. Nó có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả các dầu cây và dầu thực vật. Dầu có thể được sử dụng để chiên, kho, xào, và nấu món ăn khác. Bạn cần chọn các loại dầu tốt vì nó có thể đảm bảo sức khỏe và hệ tiêu hóa.

Dầu thực vật là một loại dầu ăn được chế biến từ những nguồn thực vật như hạt, nấm, đậu, hoặc các loại dừa. Nó có thể được sản xuất bằng cách ép hoặc nấu từ các nguồn nguyên liệu và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bao gồm cả món ăn nóng và lạnh.

Dầu thực vật có thể chứa một số lợi ích sức khỏe, bao gồm các acid béo, vitamin, và khoáng chất. Nhưng cũng cần phải cẩn thận, vì nếu sử dụng quá nhiều có thể bị ảnh hưởng cho sức khỏe.

"<yoastmark

Ưu nhược điểm của dầu ăn thực vật

Ưu điểm của dầu ăn thực vật

Giảm mức cholesterol: Một số loại dầu thực vật, như dầu oliu và dầu hạnh nhân có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Giảm rủi ro tử vong do bệnh tim mạch.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Dầu thực vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp giảm các vấn đề như đầy bụng và tiêu chảy.

Tốt cho da: Dầu thực vật có thể giúp tăng độ ẩm cho da và giảm các dấu hiệu lão hoá. Làm cho da trở nên mềm mại và sáng trắng hơn.

Giúp điều trị bệnh tật: Một số loại dầu thực vật, như dầu mè và dầu chanh. Có lợi ích cho sức khỏe và giúp điều trị một số bệnh tật như cao huyết áp, mất ngủ và cảm lạnh.

"Ưu

Nhược điểm của dầu ăn thực vật

Mặc dù dầu thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cũng có một số nhược điểm nếu sử dụng quá nhiều hoặc không chọn đúng loại dầu ăn:

Chứa nhiều calorie: Dầu thực vật là một nguồn calorie cao, nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân và gây rủi ro cho sức khỏe.

Chứa nhiều acid alpha-linolenic (ALA): Một số loại dầu thực vật như dầu hạnh nhân và dầu chanh, chứa nhiều acid alpha-linolenic (ALA), một loại acid béo omega-3. Nếu sử dụng quá nhiều, có thể dẫn đến tăng mức acid béo trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm sức khỏe và tăng rủi ro bệnh tim mạch.

Độ phức tạp trong chế biến: So với dầu ăn cây, dầu thực vật có thể độ phức tạp hơn trong việc chế biến và sử dụng. Chất lượng không đảm bảo: Một số loại dầu ăn thực vật có thể chứa chất độc hại hoặc chất bẩn khi chưa được xử lý hoặc lưu

Những loại dầu ăn lành mạnh, an toàn với sức khỏe

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn để cho mọi người dễ dàng lựa chọn. Mỗi loại dầu thường sẽ có những đặc điểm khác nhau và được sử dụng với những mục đích riêng trong quá trình chế biến thực phẩm. Có loại dùng để rán, trong khi có loại lại chỉ nên cho vào để làm tăng hương vị cho món ăn. Dưới đây là tổng hợp những loại dầu lành mạnh mà bạn nên tham khảo như:

Dầu ăn hướng dương

Loại dầu ăn đầu tiên mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn là dầu hướng dương. Dầu có hương vị trung tính và có màu nhạt. 100g dầu hướng dương thì sẽ chứa khoảng 19,5g axit béo không bão hòa đơn, 65,7g axit béo không bão hòa đa và 10,3g axit béo bão hòa. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thì dầu hướng dương có tác dụng làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” (LDL), đồng thời tăng mức cholesterol “tốt” (HDL).

Nếu muốn tìm hiểu thêm về dầu ăn hướng dương, thì bạn có thể tham khảo tại đây:

"<yoastmark

Dầu hạt lanh

Dầu ăn hạt lanh là loại cung cấp chất béo không bão hòa đơn, axit béo omega-3 tốt. Chế độ ăn giàu omega-3 đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và mỡ máu.

Loại dầu này nhạy cảm với nhiệt độ nóng.  Nên có thể sẽ dễ dàng bị ôi và bị oxy hóa nhanh chóng. Vì vậy, bạn nên sử dụng loại dầu này vào các món như salad, thay vì bạn dùng để nấu. Do dầu hạt lanh dễ bị hỏng, bạn cũng phải bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Dầu hạt lanh
Dầu hạt lanh

Dầu mè

Hạt mè có chứa 50-60% dầu có axit béo không bão hòa, chống oxy hóa, sesamin, sesamolin và chất tocopherol. Những chất axit béo có trong dầu mè gồm có 35-50% axit linoleic, 35-50% axit oleic, 7-12% axit palmitic, 3,5-6% axit stearic và một ít chất axit linoleic.

Trong dầu mè có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất được chống oxy hóa. Loại dầu ăn này có đặc tính là giúp chống tăng huyết áp và chống ung thư. Dùng dầu mè giúp giảm được nồng độ axit béo trong gan và giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Dầu mè nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Sesamol và sesamin trong loại dầu này là những chất chống oxy hóa tốt. Theo một số nghiên cứu thì đã chỉ ra dầu vừng có khả năng hạ huyết áp. Do sở hữu hương vị tuyệt vời mà bạn có thể kết hợp chúng với các món xào.

Kết luận

Hy vọng với nội dung mà Dầu hướng dương Materi cung cấp thì đã giúp bạn hiểu hơn về dầu ăn. Và bạn cũng có thể tự lựa chọn cho mình loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận ở phần bên dưới.

Xem thêm biết viết về dầu thực vật: +10 Loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe của người dùng

Bài viết liên quan

0888917399