+10 Loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe của người dùng

Dầu thực vật được nhiều người dùng ưu chuộng sử dụng bởi nó có chứa dinh dưỡng cao. Đặc biệt còn có thể sử dụng để làm dầu ăn cho bé nhỏ tuổi. Đồng thời, mỗi loại dầu ăn đều chứa những dưỡng chất và đều có công dụng nhất định. Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về dầu thực vật trong bài viết này nhé.

Dầu thực vật là gì?

Là loại dầu được chiết xuất từ các loại hạt, quả, cây trồng như đậu nành, lúa mì, dừa, hạt lanh, ô liu, hoa hướng dương… Nó là một lựa chọn khá phổ biến trong ẩm thực vì không chứa cholesterol và ít bão hòa.

Dầu thực vật

Thành phần trong dầu thực vật

Thành phần chính trong dầu thực vật là chất axit béo. Trong đó bao gồm chất axit béo bão hòa và axit béo không bão hòa. Các loại dầu khác nhau có các tỷ lệ khác nhau của chất axit béo này. Ngoài ra, loại dầu này còn có chất chống oxy hóa và vitamin E, tuy nhiên, số lượng này cũng phụ thuộc vào loại dầu cụ thể.

Dầu ăn được chiết xuất như thế nào?

Dầu thực vật được chiết xuất thông qua quá trình ép hoặc phun hóa học.

Trong phương pháp ép, các hạt, quả hoặc cây trồng được ép hoặc nghiền để tách ra dầu. Quá trình này có thể được thực hiện bằng tay hoặc thông qua các máy móc công nghiệp.

Trong phương pháp phun hóa học, các hạt, quả hoặc cây trồng được xử lý bằng các hóa chất như hexan để tách ra dầu. Sau đó, dầu được đun sôi để loại bỏ hóa chất và các tạp chất còn lại.

Sau khi được chiết xuất, dầu được tinh chế và lọc để loại bỏ các tạp chất và tăng độ trong suốt cho dầu ăn.

Dầu ăn được chiết xuất như thế nào?

Lợi ích về sức khỏe mà dầu thực vật mang lại

Dầu thực vật có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm:

Giảm cholesterol: Dầu không chứa cholesterol. Do đó, việc sử dụng nó thay thế cho các loại dầu động vật có thể giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Việc sử dụng loại dầu này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do các loại dầu này có ít bão hòa và nhiều axit béo không bão hòa.

Tiêu hóa: Dầu có thể giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Đặc biệt là các loại dầu giàu chất béo không bão hòa như dầu ô liu và dầu hạt lanh.

Chống oxy hóa: Các loại dầu này chứa các chất chống oxy hóa và vitamin E. Giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương oxy hóa và ngăn ngừa sự lão hóa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dầu thực vật cũng chứa năng lượng cao, do đó, nên sử dụng vừa phải để tránh tăng cân.

Những người nào nên sử dụng loại dầu thực vật này?

Dầu thực vật là một lựa chọn tốt cho hầu hết mọi người. Đặc biệt là những người muốn giảm cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch. Nó cũng là lựa chọn tốt cho những người ăn chay hoặc ăn kiêng, hoặc những người muốn ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng dầu thực vật. Nếu bạn có dị ứng với bất kỳ loại hạt, quả hoặc cây trồng nào được sử dụng để sản xuất dầu, bạn nên tránh sử dụng loại dầu đó.

Những ai nào sử dụng loại dầu thực vật

Những loại dầu thực vật phổ biến hiện nay

Dầu ăn hướng dương

Dầu hướng dương là loại chứa nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa được chứng rối loạn trí nhớ. Cải thiện chức năng phổi và tăng cường khả năng miễn dịch vô cùng tốt. Loại dầu ăn này còn chứa nhiều chất béo tốt và Carotenoid. Việc này giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu và ngoài ra còn giúp ngăn ngừa ung thư, nhiễm trùng và bảo vệ tim mạch vô cùng hiệu quả.

Bạn nên sử dụng dầu ăn hướng dương để trộn salad, nấu canh, ướp thịt hoặc cá chiên hoặc cũng có thể dùng để xào nấu thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dầu ăn cho vào bột ăn của trẻ em sau khi nấu chín. Giúp bổ sung Omega-3, chất béo và các dưỡng chất khác giúp bé được phát triển tốt hơn.

Dầu ăn hướng dương

Dầu ăn đậu nành

Có thể nói đây là loại dầu thực vật vô cùng quen thuộc trong tủ bếp nhất của mọi gia đình tại Việt Nam. Được chiết xuất từ hạt của đậu nành. Loại dầu ăn này cung cấp chất axit béo, hàm lượng khoáng chất, vitamin cao. Bởi vậy mà có đặc tính chống oxy hóa cực tốt. Ngoài ra, dầu đậu nành còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, sáng mắt, chăm sóc da và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Dầu ăn đậu nành

Dầu ăn Oliu

Thuộc vào 4 loại dầu thực vật phổ biến nhất. Dầu ô liu là một loại dầu ăn trái cây vô cùng được ưa chuộng. Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc ăn chay thì đây được coi là sản phẩm vô cùng phù hợp. Nó cung cấp nhiều chất axit béo và omega 3,6,9 thường chỉ có trong dầu cá giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng mà không cần phải tiếp xúc với quá nhiều chất đạm.

Dầu ăn Oliu

Dầu cải

Loại dầu ăn này được chiết xuất từ cây cải già, chứa axit béo, omega-6, axit oleic và axit linoleic. Dầu cải giúp chống béo phì, goảm thiểu bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các triệu chứng của triệu chứng tiền kinh nguyệt, tăng cường miễn dịch.

Dầu mè

Được coi một trong những loại dầu thực vật tốt nhất hiện nay, dầu mè chứa nhiều khoáng chất như kẽm, đồng, canxi, magie. Nhiều chất béo không bão hòa đa, và tyrosine (axit amin). Việc này giúp giảm viêm, tăng cường sức khỏe cho răng miệng và trao đổi chất tốt. Hiện nay có rất nhiều loại dầu mè dành riêng cho trẻ nhỏ ăn dặm, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dầu mè

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà Dầu Hương Dương Materi cung cấp trong bài viết này. Đã giúp bạn hiểu hơn về loại dầu thực vật. Loại dầu chứa nhiều chất mang lại tính an toàn cho sức khỏe. Nếu cần thắc mắc gì thì hãy để lại câu hỏi ở phẩn bình luận, để chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bạn có thể xem lại biết viết về dầu ăn tại đây: +20 Loại dầu ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe

Bài viết liên quan

0888917399