Dầu thực vật được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều loại món ăn và được coi là sự lựa chọn sức khỏe tốt hơn so với dầu động vật, khi chế biến các món ăn hằng ngày. Trong bài viết này, hãy cùng dầu hương dương tìm hiểu ngay những thông tin hữu về về sản phẩm dầu thực thực vật đối với sức khỏe bạn nhé.
Dầu thực vật là gì?
Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ các loại thực vật như hạt, lá, củ, quả. Nó là một nhóm các chất béo và chất dinh dưỡng tự nhiên, được chiết xuất từ một số loại hạt, ngũ cốc và trái cây. Các loại thực vật được sử dụng để sản xuất dầu thực vật có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng địa lý và nhu cầu sử dụng mỗi ngày.
Đối tượng nên sử dụng dầu thực vật là gì?
Những năm gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng hơn mỡ động vật. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm dầu ăn như thế nào, còn tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Bệnh nhân béo phì, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường nên hạn chế ăn mỡ động vật. Ngược lại, người bình thường và trẻ em không cần kiêng mỡ động vật. Thậm chí, họ có thể sử dụng tỉ lệ dầu/mỡ là 2/1 hoặc 3/1. Mỡ động vật giúp điều hoà nhiều quá trình chuyển hoá trong cơ thể và cung cấp các axit béo cần thiết để tạo năng lượng.
Các nhà khoa học Mỹ đã công bố nghiên cứu khuyến cáo mỗi người nên ăn khoảng 25ml dầu thực vật/ngày, tương đương năm thìa cà phê.
2+ loại dầu thực vật tốt nhất, phù hợp nhất
Sản phẩm được chiết xuất từ hạt cải, đậu nành, ô liu, hướng dương. Sản phẩm này rất tốt cho sức khỏe và thường được sử dụng để nấu nướng, xào nấu hay làm salad trái cây, Trong bài viết hôm nay, dầu hướng dương sẽ chỉ đề cập đến: 2 sản phẩm là dầu ô liu và dầu hướng dương, cùng tìm hiểu ngay nhé.
Dầu ô liu
Dầu ô liu là loại dầu được chiết xuất từ quả ô liu. Đây là loại dầu rất tốt cho tim mạch và không chứa cholesterol.
Dầu ô liu thường được dùng để trộn salad, nướng khoai tây hay làm món bruschetta. Nó cũng được sử dụng để xào nấu rau củ quả như ớt chuông, cà chua, cải bó xôi…
Dầu hướng dương
Dầu hướng dương là loại dầu được chiết xuất từ hạt hướng dương. Đây là loại dầu ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt sức khỏe của gia đình bạn, vì giàu vitamin E, axit béo omega-3. Dầu hướng dương thường được dùng để xào nấu các loại cá như cá hồi, cá thu… Nó cũng được sử dụng để làm salad, nướng khoai tây và làm bánh mì.
Lợi ích và vai trò của dầu thực vật đối với sức khỏe
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Sản phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim như dầu ô liu, dầu hướng dương và dầu đậu nành.
Chúng có thể giúp giảm cholesterol xấu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thay thế dầu động vật bằng dầu thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tốt cho não bộ
Dầu ô liu và dầu cá có chứa axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe não bộ. Chúng có thể giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng nhận thức và ngăn ngừa suy giảm trí tuệ.
Ngoài ra, dầu thực vật còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi tổn thương do gốc tự do.
Tốt cho tiêu hóa
Dầu thực vật dễ tiêu hơn so với dầu động vật vì chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chất xơ này có thể giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm viêm ruột. Ngoài ra, dầu cũng chứa nhiều vitamin E, có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa. Do đó, thay thế dầu động vật bằng dầu thực vật có thể cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.
Tái chế dầu thực vật nhiều lần
Người tiêu dùng mua dầu thực vật nên ưu tiên các loại dầu lỏng, chứa nhiều axit béo không no nhất theo thứ tự sau: dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu mè, dầu ngô, dầu đậu nành và dầu cọ.
Trên thị trường có nhiều nơi sản xuất bằng phương pháp trộn lẫn với nhau để triết xuất ra dầu ăn. Mẹo nhỏ, khách hàng khi mua dầu ăn về, hãy thử đặt 1 phần dầu ăn vào tủ lạnh, nếu dầu ăn bị đông cứng thì, sản phẩm đó chứa axit béo no, có hại sức khỏe gia đình bạn.
Dầu thực vật đun ở nhiệt độ cao (trên 180 độ C) sẽ bị oxi hóa, biến chất, dùng đi dùng lại nhiều lần sẽ không có lợi cho sức khỏe.
- Xem thêm: Tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Lời kết
Dầu thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Chúng tốt cho tim mạch, não bộ và tiêu hóa. Thay thế dầu động vật bằng dầu thực vật trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh. Hãy thử bổ sung các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hướng dương và dầu đậu nành vào bữa ăn của gia đình bạn nhé.