3 thói quen dùng dầu ăn không tốt đối với sức khỏe?

Dầu ăn là nguyên liệu chế biến món ăn quan trọng mỗi ngày ở gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải thói quen sử dụng dầu ăn đều tốt đối với sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 thói quen dùng dầu ăn không hề tốt đối với sức khỏe và cách khắc phục để bảo vệ sức khỏe.

Sử dụng dầu ăn quá nhiều khi chế biến món ăn

Một số người sử dụng dầu ăn quá nhiều khi nấu ăn, một phần do muốn món ăn thêm mềm mại, thêm mỡ hoặc có hương vị tốt hơn.Sử dụng quá nhiều dầu ăn có thể dẫn đến tăng cân, tăng cholesterol và gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư và tiểu đường.Thay vì sử dụng quá nhiều dầu ăn, chúng ta nên sử dụng các phương pháp nấu ăn khác như hấp, nướng hoặc áp chảo để giảm lượng dầu ăn cần sử dụng.

Sử dụng dầu ăn quá nhiều khi chế biến món ăn

Thói quen dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ quá cao (gây bốc khói và có mùi hơi khét) có thể gây hại cho sức khỏe. Cụ thể, khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao, các axit béo trong dầu có thể bị rối loạn cấu trúc tế bào và gây đột biến gen, tạo ra các chất độc gây ra nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi và vú. Ngoài ra, việc tiêu thụ các chất độc này còn có thể làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid.

Sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen sử dụng lại dầu ăn để chiên và rán nhiều lần, dẫn đến việc thừa dầu ăn sau khi chế biến. Mặc dù nhiều người giữ lại dầu ăn này với tư tưởng tiết kiệm, tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho sức khỏe của gia đình. Việc sử dụng dầu ăn cũ đã qua quá trình nấu ăn nhiều lần có thể tạo ra các chất độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Cụ thể khi chế biến dầu ăn đã qua sử dụng sẽ dẫn đến:

Ngộ độc

Ngộ độc là một trong những tác hại đầu tiên đối với sức khoẻ nếu tái sử dụng chiên dầu quá nhiều lần. Theo các chuyên gia sức khỏe, trường hợp này sẽ xảy ra nếu các bà nội trợ không sử dụng cũng như bảo quản dầu ăn đúng cách.

Đặc biệt khi các mảng bám thức ăn còn sót lại trong dầu ăn sẽ khiến vi khuẩn phát triển. Trong số đó, nguy hiểm nhất là Clostridium Botulinum được xem là “sát thủ vô hình” khiến người dùng rất dễ bị ngộ độc nặng, hoặc nhẹ hơn là bị đau bụng kéo dài

Tăng cholesterol, tiết dịch acid

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng hoặc tái sử dụng nhiều lần để nấu thực phẩm có thể tăng mức Cholesterol LDL – loại Cholesterol xấu và cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh về tim mạch, đột quỵ…

Ngoài ra, ăn thực phẩm được chiên bằng dầu tái sử dụng có thể gây ra cảm giác nóng trong dạ dày và cổ họng.

Điều này cho thấy tiết dịch acid dạ dày tăng cao bất thường trong cơ thể. Nếu bạn gặp tình trạng này, nên từ bỏ thói quen không tốt khi sử dụng dầu ăn để chiên và tái sử dụng nhiều lần.

Tăng cholesterol, tiết dịch acid

Sử dụng dầu ăn kém chất lượng

Thói quen dùng dầu ăn không rõ nguồn gốc trên thị trường có chứa chất béo không tốt cho sức khỏe như chất béo bão hòa. Sử dụng các loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe có thể dẫn đến tăng cân, tăng cholesterol, gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Chúng ta nên chọn các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe như dầu ô-liu, dầu hướng dương nga,..để đảm bảo món ăn đảm bảo dinh dưỡng và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý sử dụng dầu ăn đúng cách

Sử dụng dầu ăn đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bằng 1 trong những tips sau đây:

  • Chỉ dùng lượng dầu ăn vừa đủ để chế biến các món ăn.
  • Bỏ dầu thừa sau mỗi lần chế biến thức ăn.
  • Không đun dầu ăn ở nhiệt độ quá cao.
  • Quan tâm đến thương hiệu và thành phần dinh dưỡng của các loại dầu ăn.
  • Bảo quản dầu ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

dùng dầu ăn đúng cách

Xem thêm: Top 5 dầu ăn tốt cho sức khỏe người sử dụng

Lời kết

Sử dụng dầu ăn đúng cách và chọn các loại dầu ăn tốt cho sức khỏe là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Bằng cách thay đổi những thói quen không tốt, chúng ta có thể giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và tiểu đường và tăng cường sức khỏe cơ thể mỗi ngày.

Bài viết liên quan

0888917399